Bạc hà Âu là một trong những thảo dược nổi tiếng nhất với tác dụng trên nhiều triệu chứng bệnh đường tiêu hóa, giảm đau bụng, thông khí quản khi bị cảm lạnh và điều trị đau đầu.vào năm Vào năm 2004, Bạc hà Âu đã được vinh danh là Cây Thuốc của Năm do nhóm nghiên cứu “Lịch sử phát triển của khoa học thảo dược” ở trường Đại học Würzburg đề xuất. Vào thế kỉ 16 hoặc 17, Bạc hà Âu xuất hiện do lai tạo ngẫu nhiên giữa giống Bạc hà Á và Bạc hà lục. Nó được đặt tên nhờ vào hương vị đặc trưng của mình.

Bạc hà Âu – một loại thảo dược thần thánh

Cái tên “mint” bắt nguồn từ một huyền thoại Hy Lạp cổ. Khi đó Hades, vị thần cải quản địa ngục, viết thơ dành tặng nữ thần Minthe. Nhưng vợ ông Persephone đã chấm dứt tình mối tình của Hades bằng cách biến Minthe thành cây Bạc hà (có tên là mint).

Cây Bạc hà đã được biết đến từ thời cổ đại. Người Ai Cập cổ đại đã sử dụng cây Bạc hà như  một vật để chôn cùng. Trong thế kỉ 1 sau công nguyên, Dioscurides đã đề cập đến Bạc hà với tác dụng tẩy giun trong cuốn Materia Medic và khả năng làm dịu cơn đau dạ dày trong qua quyển Pliny the Elder’s “Naturkunde”. Vào thế kỉ 8 sau công nguyên Charlemagne ra sắc lệnh trồng thảo dược này trên đất của nhà nước. Bạc hà cũng là một dược liệu quan trọng trong tủ thuốc của các tu sĩ. Hildegard von Bingen sử dụng thảo dược đa năng này để chữa những chứng bệnh hô hấp, tiêu hóa và các bệnh ngoài da như loét và ghẻ lở.

Đến đầu thế kỉ thứ 16, Bạc hà được trồng rộng rãi ở Đức, các nước Bắc Âu và Anh quốc. Một trăm năm sau, nhà thực vật học người Anh John Ray lần đầu tiên mô tả Bạc hà Âu, có lẽ tình cờ ra đời từ sự lai chéo giữa cây Bạc hà Bạc hà Á và cây Bạc hà lục. Cây Bạc hà Âu nhanh chóng đánh bại các loại thảo dược khác. Bởi mùi hương và vị của nó rất mạnh nên được đặt tên là “peppered”, điều đó giải thích cho tên Latin của nó “Mentha piperita”.

Ích lợi thiên nhiên của cây Bạc hà Âu

Tinh dầu trong lá cho mùi hương mạnh và độc đáo Bạc hà Âu. Tinh dầu tập trung nhiều trên tế bào tiết của lá và khi chà với nhau thì các tế bào tiết này sẽ vỡ và giải phóng tinh dầu. Tinh dầu tạo ra một lớp bảo vệ tự nhiên chống lại vi sinh vật gây hại. Hàm lượng tinh dầu trong Bạc hà Âu cao nhất sau đợt ra hoa đầu tiên.

Khi uống các chế phẩm từ Bạc hà Âu có tác dụng chống co thắt ruột và giảm đau. Một số tài liệu còn chứng minh tác dụng kháng khuẩn và kháng virus. Tinh dầu toàn phần trong lá Bạc hà Âu là yếu tố quan trọng giúp mang lại hiệu quả tuyệt vời này.

Bạc hà Âu giúp cải thiện các trường hợp cảm cúm thông thường.

Lá của cây Bạc hà Âu chứa tinh dầu có tác dụng điều trị cả các nhiễm trùng đường hô hấp cùng với tác dụng kích thích làm thông thoáng đường thở. Tinh dầu Bạc hà cũng hiệu quả với các cơn đau. Khi dùng ngoài có thể cải thiện tình trạng đau đầu và đau cơ và khi uống thì sẽ giúp điều trị đau bụng.

Lợi ích trong điều trị rối loạn tiêu hóa

Do tác dụng chống co thắt ruột, tinh dầu Bạc hà Âu còn đặc trị các chứng rối loạn tiêu hóa. Để tránh cảm giác khó chịu và kích ứng ở dạ dày, viên thuốc được bào chế bao tan ở ruột giúp đưa toàn bộ tinh dầu xuống ruột là nơi cần phát huy tác dụng chống lại các tác nhân bệnh lý. Dipermin chứa 2 hoạt chất mạnh mẽ là tinh dầu Bạc hà Âu và tinh dầu hạt Thì là Ai cập trong cùng một viên. Dipermin  dùng trị các chứng rối loạn tiêu hóa như đầy hơi, chướng bụng, co thắt và có tác dụng giảm đau đường ruột.