Khi những bệnh nhân  gặp các vấn đề khác nhau về chức năng ruột, việc chẩn đoán không phải lúc nào cũng dễ dàng. Có đến 20 – 30 % người dân mắc các chứng bệnh về chức năng đường ruột tức là các rối loạn mà không có nguyên nhân cụ thể. Chúng là một trong những bệnh phổ biến nhất trong các bệnh tiêu hóa. Chúng có thể đi từ cảm giác đau nhẹ ở bụng dưới đến những cơn đau bụng lan tỏa. Các cơn đau dữ dội kèm co thắt có thể xảy ra.

Ít hậu quả nhưng rất đau đớn

Hầu hết mọi người ai cũng từng bị đầy hơi, chướng bụng, tiêu chảy và / hoặc táo bón. Các triệu chứng có thể là mạn tính ở đó có những giai đoạn không đau hoặc chỉ đau nhẹ và xen lẫn với các cơn đau dai dẳng. Bất kỳ ai gặp vấn đề về chức năng đường ruột thường đã đi khám bác sĩ một vài lần nhưng không xác định được nguyên nhân.

Các rối loạn thường không chỉ ảnh hưởng đến ruột mà toàn bộ đường tiêu hóa, có nghĩa là dạ dày cũng bị liên lụy và toàn bộ quá trình tiêu hóa bị xáo trộn. Điển hình của các vấn đề chức năng của đường ruột là cơn đau ở đường tiêu hóa thường không gây ra bất kỳ vấn đề gì trong lúc ngủ. Điều này thường khác với các bệnh viêm ruột mãn tính như bệnh Crohn hoặc viêm loét đại tràng. Dù có gây khó chịu và không thoải mái cho bệnh nhân, chúng không nguy hiểm. Tuy nhiên chúng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của bạn.

Một vài nguyên nhân

Nguyên nhân chính xác của những rối loạn này vẫn chưa được tìm ra. Không có nguyên nhân cụ thể nào được tìm thấy trong các xét nghiệm tiêu hóa tiêu chuẩn.

Ngày nay, người ta cho rằng các quá trình viêm mức độ nhẹ có thể đóng một vai trò kích thích phát sinh rối loạn đường tiêu hóa. Nó khó có thể phát hiện được, nhưng cũng là sự thay đổi tính thấm của niêm mạc ruột đối với một số chất. Tâm lý căng thẳng cũng có thể làm bệnh trở nên nặng hơn.

Một vài nguyên nhân gây kích thích điển hình

Những người bị rối loạn chức năng ruột có thể có cơ quan tiêu hóa nhạy cảm với cơn đau hơn những người khác. Đây được coi là yếu tố di truyền. Thay đổi nội tiết tố, thuốc hoặc thực phẩm nhất định có thể kích hoạt hoặc làm triệu chứng thêm trầm trọng. Một số người phát bệnh do nhiễm trùng đường tiêu hóa. không dung nạp thực phẩm hoặc dị ứng. Đôi khi các vấn đề về đường tiêu hóa xảy do liệu pháp kháng sinh. Thuốc kháng sinh không chỉ tiêu diệt vi khuẩn có hại mà còn làm suy yếu cơ thể chúng ta và làm ảnh hưởng đến hệ vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh. Hậu quả thường gặp: đau bụng, đầy hơi và tiêu chảy.

Các triệu chứng và chẩn đoán cho việc khó chịu ở ruột

Nếu các rối loạn về tiêu hóa (đau, đầy hơi / chướng bụng, táo bón / tiêu chảy) kéo dài hoặc tái phát, bạn nên đi khám. Có nhiều rối loạn tiêu hóa khác nhau. Trong quá trình thăm khám chuyên môn, bác sĩ sẽ giúp xác định xem có tình trạng nào nghiêm trọng hay không.

Portrait of doctor and her patient choosing mammary prosthesis in the office.

Các dấu hiệu cần lưu ý gồm máu trong phân, giảm cân đột ngột hoặc cơn đau trong lúc ngủ. Trong trường hợp này, bạn chắc chắn phải đi khám để tìm hiểu nguyên nhân.

Các triệu chứng như buồn nôn, ợ chua hoặc nôn mửa không trực tiếp chỉ ra các vấn đề chức năng của ruột. Nếu không tìm được nguyên nhân rõ ràng và nếu không có nhiễm trùng thì có thể là chứng khó tiêu chức năng (dạ dày dễ bị kích thích).

Chẩn đoán

Rối loạn chức năng đường ruột là khi có các vấn đề tiêu hóa cụ thể ở ruột nhưng không do viêm hay nhiễm trùng đường tiêu hóa, không dung nạp hoặc các nguyên nhân cụ thể khác. Do triệu chứng có thể khác nhau ở mỗi người, bác sĩ loại trừ các bệnh khác trước khi đưa ra chẩn đoán chức năng.

Vấn đề chức năng đường ruột – phải làm gì?

Vì các vấn đề về chức năng của ruột sẽ khác nhau với mọi người, bệnh nhân phải tìm đến trị liệu. Mọi người thường biết khi nào các triệu chứng đang xảy ra – đặc biệt khi chúng liên quan đến thực phẩm. Trong trường hợp căng thẳng, stress tâm lý hoặc lười vận động, không phải luôn dễ dàng để tìm ra nguyên nhân.

Tham khảo ý kiến chuyên gia về chức năng tiêu hoá

Các nhà trị liệu và bác sĩ có thể giúp bạn theo dõi các vấn đề sức khỏe tâm lý. Các loại thảo mộc giúp làm giảm các triệu chứng và làm dịu đường tiêu hóa. Ví dụ như hạt Thì là Ai Cập, Bạc hà hoặc hoa cúc La Mã. Chúng cung cấp đủ nước cho cơ thể một cách lành mạnh. Hạt Thì là Ai Cập và Bạc hà cũng được dùng ướp gia vị theo cách truyền thống. Hai hoạt chất này trong thuốc có hàm lượng cao và được chứng minh là có thể giúp giảm bớt các triệu chứng.

Ngăn ngừa các vấn đề về đường ruột

  1. Ăn chậm và loại bỏ căng thẳng
  2. Nhai và nuốt một cách từ tốn
  3. Bổ sung chất xơ ít gây táo bón và đầy hơi (ví dụ như bột yến mạch, hạt lanh)
  4. Ăn nhiều trái cây, salad và rau
  5. Các giải pháp thư giãn
  6. Chú ý tăng cường vận động Nêm gia vị để hỗ trợ tiêu hóa, ví dụ với hạt Thì là Ai Cập