Ruột là một ống cơ dài. Trong những trường hợp nhất định, các cơ trơn của ruột, hoặc các cơ của dạ dày co thắt  có thể khiến quá trình tiêu hóa hoặc vận chuyển bã thức ăn gần bị ngừng trệ hoàn toàn.

Colíc – Đau bụng thành cơn

Cơn đau liên quan đến co thắt ở bụng được cảm thấy âm ỉ, bức bí và đôi khi ấn lên chỗ đau sẽ làm giảm nhẹ cơn đau. Nếu cơn đau thành từng đợt quặn bụng thì đó là colic. Ruột được bao quanh bởi một mạng lưới dày đặc các dây thần kinh có tác dụng lan truyền cảm giác đau.

Tác nhân kích ứng – vui quá mức đến vi rút

Các tác nhân gây ra co thắt bụng và dạ dày rất đa dạng, thường là do chế độ ăn uống ví dụ bữa ăn lớn hoặc thức ăn và gia vị không quen thuộc. Quá nhiều rượu hoặc nicotine, cảm xúc căng thẳng, lo lắng cũng có thể là nguyên nhân gây đau. Nhiễm trùng đường tiêu hóa, ví dụ do vi rút (viêm dạ dày ruột) hoặc thức ăn không sạch, cũng có biểu hiện đau bụng. Thông thường đây không phải là vấn đề nghiêm trọng nếu chỉ thỉnh thoảng bị co thắt, buồn nôn hoặc các triệu chứng đau bụng khác do những nguyên nhân này.

Nguyên nhân bệnh lý ở dạ dày và ruột

Tuy nhiên, bệnh cũng có thể là nguyên nhân gây ra đau đường tiêu hóa. Trong trường hợp dị ứng hoặc không dung nạp thực phẩm, các triệu chứng xuất hiện sau ăn số loại thực phẩm cụ thể. Một số bệnh lý nghiêm trọng khác có thể kể đến như bệnh Crohn, viêm loét đại tràng, sỏi thận, viêm ruột thừa, kèm theo đau quặn bụng. Ở phụ nữ, các cơn đau vùng chậu xuất hiện trong kỳ kinh nguyệt thường là đau bụng kinh.

Các triệu chứng và chẩn đoán co thắt

Đối với trường hợp bị đau bụng, đau quặn bụng thì không chỉ ruột bị co thắt, mà thành bụng cũng thường cứng và căng. Cơn đau có thể cảm thấy khác nhau và cũng có thể lan ra sau lưng. Thông thường các triệu chứng không xảy ra đơn lẻ mà kết hợp với buồn nôn, nôn, tiêu chảy, táo bón, đầy hơi hoặc sốt.

Co thắt cơ trơn cũng gây ra đau đớn

Trong hầu hết các trường hợp, các triệu chứng có thời gian tương đối ngắn, tức là vài giờ đến tối đa là vài ngày (trong trường hợp nhiễm trùng đường tiêu hóa). Nếu các triệu chứng của bạn kéo dài hơn ba ngày, đặc biệt đau đớn hoặc xảy ra thường xuyên, bạn cần đi khám. Ghi nhật ký dinh dưỡng liên quan đến cơn đau có ý nghĩa rất lớn. Bằng cách này có thể xác định các tình huống hoặc thức ăn liên quan đến co thắt ruột.

Điều trị cơn đau quặn đau bụng

Đau quặn bụng thường tự hết sau một thời gian ngắn. Tùy thuộc vào cảm giác của bạn, một chai nước nóng hoặc trà ấm với Bạc hà, hạt Thì là Ai Cập có thể sẽ hữu ích. Các hoạt chất trong Bạc hà Âu và hạt Thì là Ai Cập trong Dipermin đã được chứng minh có tác dụng giảm đau và chống co thắt của bụng. Trong trường hợp triệu chứng dai dẳng hoặc tái phát, nên điều trị đủ dài để phát huy hết tác dụng của Dipermin. Theo quy định, liệu pháp kéo dài hơn 3 tuần sẽ đem lại hiệu quả tối ưu. Nên thư giãn vì khi nghỉ ngơi cơ thể có cơ hội tự điều chỉnh, cho phép quá trình tiêu hóa hoạt động bình thường và cải thiện chứng co thắt ruột. Do đó, cần lưu ý ăn thức ăn dễ tiêu (như súp) để đường tiêu hóa được thư giãn.

Điều trị bệnh tiềm ẩn

Nếu co thắt là do bệnh lý có từ trước, liệu pháp sẽ được điều chỉnh cho phù hợp. Đôi khi, việc điều trị các triệu chứng cấp tính, chẳng hạn như bằng các chế phẩm chống co thắt, có thể hữu ích.

Ngăn ngừa bằng lối sống lành mạnh

Với một chế độ ăn uống lành mạnh, ít căng thẳng, chuột rút có thể được ngăn ngừa. Điều này có nghĩa là tránh các chất béo quá mức và không lành mạnh (chất béo chuyển hóa) và các loại thực phẩm nhiều chất béo càng nhiều càng tốt. Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao, bổ sung đủ chất xơ và ít nhất hai lít nước mỗi ngày để cơ quan tiêu hóa luôn khỏe mạnh và dẻo dai.

Tâm hồn khỏe mạnh – đường ruột khỏe mạnh

Cần tránh dùng quá nhiều đồ uống có cồn, đồ uống có ga và nicotin do có thể gây căng thẳng cho hệ tiêu hóa. Trong thời đại nhịp sống hiện đại gấp gáp, việc đảm bảo có đủ thời gian nghỉ ngơi là vô cùng quan trọng. Bần cần nhớ sức khỏe tinh thần được phản ánh quá sức khỏe đường tiêu hoá!