Hệ vi sinh vật của chúng ta được tạo thành từ 100.000 tỷ vi khuẩn. Đó là lượng vi khuẩn gấp khoảng 100 lần so với tế bào cơ thể. Nhìn chung, hệ vi sinh vật của chúng ta chiếm từ một đến hai kg trọng lượng cơ thể. Phần lớn các vi khuẩn này được tìm thấy trong đường tiêu hóa. Nếu không có những vi sinh vật này, con người chúng ta sẽ không thể tồn tại.

Hệ sinh thái trong cơ thể chính chúng ta đang phát triển như thế nào?

Cơ thể chúng ta là một hệ sinh thái riêng và phát triển theo thời gian. Hệ vi khuẩn của phôi thai vẫn chưa được phát triển khi còn trong bụng mẹ. Ngay những ngày đầu sau khi sinh, một một thế giới vi mô đã bắt đầu phát triển trong ruột của trẻ. Chính vì vậy, quá trình sinh nở, khi mà trẻ sơ sinh tiếp xúc với niêm mạc âm đạo của mẹ và nhận những vi khuẩn đầu tiên tại đây. Cũng vì vậy mà hệ vi sinh vật của trẻ sinh ra tự nhiên sẽ khác với hệ vi sinh vật của trẻ được sinh mổ. Về sau, nhiều nguồn khác từ môi trường sẽ cũng cung cấp các vi sinh vật cho hệ sinh thái đường ruột của chúng ta trong đó phần nhiều là qua thức ăn. Như vậy, lối sống và chế độ ăn uống đóng vai trò rất quan trọng đối sự phát triển của hệ vi sinh vật trong ruột chúng ta.

Ảnh hưởng của vi khuẩn lên ruột

Vi khuẩn cung cấp những “dịch vụ” thiết yếu cho đường ruột. Chúng giúp phá vỡ và sử dụng các chất dinh dưỡng, sản xuất vitamin và hỗ trợ hệ thống miễn dịch của chúng ta chống lại các tác nhân vi sinh gây bệnh. Chúng cũng có tác dụng chống viêm và kích thích sản xuất một số hormone. Nhưng đó không phải là tất cả. Các kết quả nghiên cứu hiện tại cho thấy vi khuẩn cũng có thể ảnh hưởng đến hành vi và tâm lý của chúng ta.

Nghiên cứu cho biết gì về hệ vi khuẩn đường ruột?

Trong khoảng 15 năm, những phát hiện từ lĩnh vực vi sinh vật tâm lý đã chỉ ra rằng sự mất cân bằng trong hệ vi khuẩn đường ruột có thể là nguyên nhân gây ra bệnh về tâm lý. Lĩnh vực nghiên cứu về vi sinh vật tâm lý liên quan đến việc điều tra sự tương tác giữa hệ thần kinh trung ương và và hệ vi khuẩn đường ruột. Ví dụ, hệ vi khuẩn đường ruột có thể ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh trung ương bằng cách điều chỉnh mức serotonin, một chất có vai trò thúc đẩy cảm xúc tích cực.

Nhưng nghiên cứu hiện nay cũng quan tâm đến ảnh hưởng của hệ vi khuẩn đường ruột đối với các bệnh khác như béo phì, các bệnh truyền nhiễm, tiểu đường hoặc dị ứng. Có một quan điểm cho rằng một số loại vi khuẩn có thể giúp bạn thon gọn và chống lại bệnh tiểu đường. Ví dụ, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người béo phì có suy giảm đáng kể về lượng vi khuẩn Akkermansia muciniphila, một vi khuẩn ổn định lớp chất nhầy trong ruột, so với những người có cân nặng bình thường.

Hệ vi sinh vật đường ruột của chúng ta với vô số vi sinh vật, nhỏ nhưng vô cùng quan trọng.

Khi đường ruột bị bệnh

Tất nhiên, sự sai lệch so với tiêu chuẩn trong hệ vi khuẩn đường ruột cũng được tìm thấy trong các bệnh về đường ruột. Trong những trường hợp như vậy, một số chủng vi khuẩn thường thường hiện quá mức hoặc dưới trung bình hoặc thiếu hoàn toàn. Ví dụ điển hình một loại bệnh viêm ruột do Clostridium difficile. Ở người khỏe mạnh, C. difficile là một loại vi khuẩn thườn trú đường ruột không gây hại. Trong trường hợp các vi khuẩn đường ruột bình thường khác bị kháng sinh ức chế, C. difficile không bị cạnh tranh và có thể sinh sôi tăng cường tạo ra độc tố dẫn đến tiêu chảy nghiêm trọng thậm chí đe dọa tính mạng của con người.

Hệ vi khuẩn đường ruột: tuyến phòng thủ chống lại các vi sinh vật khác

Hệ vi khuẩn đường ruột của chúng ta đóng một vai trò trung tâm trong bảo vệ sức khỏe con người. Các sinh vật hữu ích trong đường ruột bám vào niêm mạch ruột và cạnh tranh chất dinh dưỡng với các vi khuẩn gây bệnh. Ngoài ra, chúng thậm chí còn tiết ra các chất chế sự phát triển của các vi sinh vật khác. Do đó, hệ vi sinh vật đường ruột là một phòng tuyến quan trọng của hệ tiêu hóa. Phòng tuyến này này là rất cần thiết vì bề mặt của ruột rất rộng và do đó nguy cơ vi sinh vật gây bệnh có thể xâm nhập vào cơ thể rất cao. Cùng với niêm mạc ruột và hệ thống miễn dịch của ruột, hệ vi sinh vật đường ruột tạo thành một đơn vị chức năng bảo vệ cơ thể.

Hệ thống miễn dịch đường ruột bao gồm lượng tế bào miễn dịch lớn nhất trong cơ thể chúng ta. Khoảng 70% các tế bào hoạt động miễn dịch nằm trong hệ tiêu hóa. Nhiệm vụ quan trọng nhất của hệ miễn dịch tiêu hoá là tiêu diệt vi sinh vật gây bệnh.  Bên cạnh đó, nó giúp hấp thu một số lượng lớn các chất dinh dưỡng từ hệ vi sinh vật có lợi thường trú trong đường ruột của chúng ta.

Rối loạn tiêu hóa chức năng – chưa rõ nguyên nhân

Dù cho đã được nghiên cứu rất nhiều nhưng nguyên nhân chính xác của rối loạn tiêu hóa chức năng vẫn chưa được hiểu rõ. Hệ vi sinh vật đường tiêu hoá có thể đóng một vai trò nào đó. Tuy nhiên nhiễm trùng đường tiêu hóa trong quá khứ, việc quá mẫn cảm của dây thần kinh ruột hoặc căng thẳng liên tục,… cũng đóng vai trò quan trọng. Do đó, giải pháp điều trị cần tập trung xử lý các triệu chứng như chướng bụng, co thắt, tiêu chảy hoặc táo bón.

Thảo dược có tác dụng như thế nào?

Thuốc thảo dược có tác dụng tốt trong các bệnh lý tiêu hoá. Các hoạt chất trong thảo dược có tác dụng chống lại rất nhiều bệnh, vì chúng không phải một hoạt chất duy nhất mà là một hỗn hợp của các thành phần hoạt tính tự nhiên. Do đó đây là một cách tiếp cận đa phương thức với nhiều cơ chế khác nhau và đồng thời giúp cơ thể dễ dàng dung nạp. Một ví dụ điển hình trong trường hợp này là sự kết hợp hoàn hảo của tinh dầu Bạc hà Âu và tinh dầu hạt Thì là Ai Cập