Kỳ nghỉ sẽ giúp bạn quên đi những buồn phiền mệt mỏi của cuộc sống trong một vài ngày và mang lại cảm giác thư thái. Nhưng hầu như mỗi chúng ta đều trải qua một tình huống điển hình đó là căng thẳng trước kỳ nghỉ. Phải hoàn thành mọi công việc trong phút chót, vì suy cho cùng bạn không muốn bàn giao cho đồng nghiệp mớ hỗn độn tồng đọng mà là những dự án hay công việc được sắp xếp gọn gàn. Bên cạnh đó, nhưng công việc như chuẩn bị cho chuyến đi kèm theo việc sắp xếp hành lý thường cũng tốn rất nhiều thời gian. Mọi thứ đều phải được sắp xếp ngăn nắp, đầy đủ từ giấy tờ tùy thân vật dụng cá nhân đến thuốc thiết yếu. Điều này làm cho thời điểm bắt đầu kỳ nghỉ thường rất vội vã và căng thẳng và hiển nhiên cũng sẽ gây ra tác động tiêu cực lên hệ việc tiêu hóa.

Căng thẳng dẫn đến cảm nhẹ

Hệ thống tiêu hóa của chúng ta được bao phủ bởi một mạng lưới dây thần kinh dày đặc lên đến hơn 100 triệu tế bào thần kinh. Hệ thần kinh trung ương hệ thần kinh của đường tiêu hoá thường liên lạc liên tục và chặt chẽ với nhau. Hệ thần kinh đường tiêu hoá rất nhạy cảm với bất cứ biến động gì xảy ra bên trong và tùy thuộc vào tình trạng của hệ tiêu hóa, nó sẽ gửi thông điệp đến thần kinh trung ương rằng “Tôi cảm thấy ổn” hoặc “Tôi cảm thấy không ổn”. Ngược lại, trong trường hợp quá tải hay căng thẳng hệ thần kinh trung ương cũng gửi đến thần kinh hệ tiêu hoá các thông điệp như “Tôi cảm thấy quá tải và không được khỏe.” Hậu quả là xuất hiện tình trạng đầy hơi, cảm giác no và đau bụng.Thần kinh tiêu hoá là trung tâm điều khiển hoạt động tiêu hóa

Ảnh hưởng tiêu cực của chuyến du lịch đối với dạ dày và ruột

Nếu bạn di chuyển bằng máy bay hoặc đến những vùng núi cao, áp suất không khí thấp hơn có thể ảnh hưởng tiêu cực lên hệ tiêu hoá. Hãy tưởng tượng bụng của bạn  khi đó giống như một quả bóng. Càng đầy hơi, cảm giác no và khó chịu, đau bụng sẽ càng tăng.

Tại sao đôi khi vấn đề tiêu hóa lại xảy ra vào kỳ nghỉ?

Quá trình tiêu hóa có xu hướng chuệch choạc trong thời gian đi nghỉ. Chúng ta ăn nhiều hơn bình thường và ăn các thức ăn lạ, vào những thời điểm không quen thuộc, đôi khi vào đêm muộn,… hay nói đơn giản là không điều độ. Tất cả điều này ảnh gây mất ổn định cho toàn bộ nhịp sinh học hàng ngày chúng ta. Triệu chứng dễ nhận thấy là cảm giác đầy hơi và đau bụng.

Làm sao giải quyết các vấn đề về đường tiêu hóa trong kỳ nghỉ?

Trong trường hợp khó tiêu chức năng như vậy, đặc biệt với co thắt nhẹ ở khu vực tiêu hóa, đầy hơi và chướng bụng, hãy sử dụng Dipermin. Liều cao của tinh dầu Bạc hà Âu và tinh dầu hạt Thì là Ai cập trong viên nén giúp làm giảm các cơn đau quặn đường tiêu hóa. Viên nén bao kháng dịch vị chỉ tan trong ruột và do đó có tác dụng chống lại các triệu chứng của tình trạng này.

Tinh dầu Bạc hà gắn vào các thụ thể cảm nhận lạnh của đường ruột có tác dụng làm mát và kích thích tác dụng giảm đau. Nó cũng điều hoà chuyển động ruột bị rối loạn bằng cách hoạt động như một chất chống co thắt cục bộ hiệu quả thông qua chẹn các kênh canxi trên ruột. Không chỉ vậy, tinh dầu hạt Thì là Ai Cập trong Dipermin còn làm dịu các dây thần kinh của hệ tiêu hoá  và từ đó giúp giảm đầy hơi. Do sự phối hợp nhịp nhàng của các thành phần mà các chức năng tiêu hóa dần dần sẽ trở lại trạng thái cân bằng.