Cây Thì là Ai Cập là một trong những thảo dược lâu đời nhất châu Âu và được công nhận là thảo dược của năm 2016. Dược liệu này được sử dụng từ xa xưa để làm gia vị trong ẩm thực. Hạt của cây Thì là Ai Cập có tác động tích cực tới hệ tiêu hóa. Với mùi thơm mạnh mẽ và đặc trưng chúng giúp loại bỏ đầy hơi và giúp đường tiêu hoá được thư giãn.

Luôn luôn là lựa chọn hàng đầu cho các chứng bệnh đường tiêu hóa

Cây Thì là Ai Cập đã được sử dụng như thảo dược ở châu Âu hơn 10,000 năm trước. Các nhà khảo cổ học đã tìm thấy dấu vết của cây Thì là trong những gì còn sót lại trong vùng đất của người Neolithic. Cây Thì là Ai Cập được nhắc đến trong các văn tự cổ xưa từ Mesopotamia và thầy thuốc Dioscurides ở thế kỉ thứ nhất sau công nguyên đã trân trọng dược liệu này do tác dụng tuyệt vời của nó đối với tiêu hoá đồng thời mang lại hơi thở thơm ngọt khi sử dụng. Trong thời trung cổ, cây Thì là Ai Cập là một dược liệu quan trọng trong tủ thuốc của các tu sĩ với tác dụng không chỉ giúp thư giãn ruột, mà sử dụng còn để xua đuổi quỷ dữ.

Theo kinh nghiệm, Thì là Ai cập được cho vào những món ăn khó tiêu, đồ ăn sinh đầy hơi để khiên chúng dễ tiêu hơn. Rau cải bắp xào, bánh hành tây hay thịt lợn nướng luôn luôn được thêm gia vị là hạt Thì là Ai Cập.

Giảm đầy hơi và chướng bụng

Hạt Thì là Ai Cập đặc biệt phù hợp trong việc chữa trị các chứng bệnh tiêu hóa. Đầy hơi xảy ra khi có nhiều khí phát sinh từ quá trình tiêu hóa thức ăn. Nếu các bọt khí được hình thành, hơi sẽ không được giải phóng dẫn đến đau bụng tăng áp lực và cảm giác đầy bụng. Ở những bệnh nhân rối loạn tiêu hoá, hơi sinh ra và chướng bụng thường đi kèm với sự mất cân bằng vi khuẩn ở đường ruột. Những vi khuẩn đường ruột có lợi như Bifidobacteria sẽ bị tổn hại trong khi các vi khuẩn gây bệnh đường ruột lại phát triển tăng lên. Tinh dầu trong hạt Thì là Ai Cập đặc biệt có tác dụng ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh (VD: Bakteroides fragilis, Clostridium spp.) trong khi không gây làm tổn hại hệ vi khuẩn đường ruột có lợi (VD: Lactobacilli, Bifidobacteria).

Cây Thì là Ai Cập phát huy tác dụng triệt để khi sử dụng đúng liều

Một liều đủ lớn là cần thiết để Thì là Ai cập có tác dụng. Hơn nữa, hoạt chất cần được đưa đến đúng nơi có cần tác dụng là ruột. Dipermin với hàm lượng cao tinh dầu hạt Thì là Ai Cập và tinh dầu Bạc hà Âu giúp điều trị các chứng bệnh tiêu hóa như đầy hơi, chướng bụng, và đau do co thắt đường tiêu hoá. Hiện các sản phẩm tương tự chưa có sẵn ở Việt Nam.