Rõ ràng với những người có tuổi, cơ đau thường xảy ra nhiều hơn, đi kèm với đó là việc thị giác bị suy giảm và làn da trở nên nhăn nheo hơn. Những cơ quan bên trong cơ thể, như hệ thống tim mạch và hệ thống tiêu hóa, cũng phải trải qua quá trình lão hóa. Vì vậy người già dễ gặp phải các vấn đề tiêu hóa hơn cho dù chưa từng có triệu chứng hay tiền sử gì trước đây.

Hấp thu thức ăn thay đổi theo độ tuổi

Quá trình tiêu hóa của chúng ta bắt đầu từ miệng. Ở đây thức ăn được nghiền nhỏ và trộn lẫn với nước bọt. Răng yếu hoặc răng giả không khít cũng ảnh hưởng tới quá trình này. Hơn nữa, nước bọt được tạo ra ít đi ở tuổi già khiến cho cảm nhận hương vị cũng sẽ bị thay đổi.

Tiếp theo, đồ ăn được nghiền kết hợp với nước bọt đi thằng xuống dạ dày qua thực quản. Đây không phải quá trình thụ động. Thực quản bản chất là một ống có cơ trơn giúp vận chuyển đồ ăn tới dạ dày nhờ co thắt. Do đó bình thường chúng ta vẫn có thể ăn hoặc uống khi đang nằm. Thật không may chức năng của thực quản cũng bị suy giảm theo năm tháng và có thể dẫn đến tình trạng rối loạn.

Dạ dày cũng sẽ thay đổi với tuổi tác

Khi tới dạ dày, hỗn hợp thức ăn được trộn với dịch dạ dày. Dịch dạ dày có axit dạ dày và các enzyme đề tiêu hoá đồ ăn. Để bảo vệ chính nó, dạ dày tạo nên một lớp dịch nhầy mang tính kiềm. Tuy nhiên với độ tuổi tăng dần, sự sản xuất dịch dạ dày và lớp nhầy bảo vệ giảm sút. Thêm vào đó thời gian làm rỗng dạ dày làm trống chậm đi. Điều này làm giảm ngon miệng hoặc thậm chí gây ra no sớm. Ngoài ra, các chất kích thích như rượu và nicotine cũng khiến cho việc hấp thức ăn bị kém đi.

Tuổi tác và sự thay đổi ở ruột

Công việc chính của ruột non là phân hủy thức ăn liên tục cũng như hấp thụ chất dinh dưỡng và nước. Thật không may, chức năng này cũng sẽ bị suy giảm theo tuổi tác của con người. Điều này có thể nảy sinh hàng loạt các triệu chứng bệnh.

Toàn bộ ruột của chúng ta là một ống cơ di chuyển bã thức ăn theo một hướng thông qua nhu động ruột. Nếu trương lực của các cơ tiêu hoá giảm, thức ăn sẽ bị lưu lại lâu hơn trong đường tiêu hoá. Chính vì vậy mà người cao tuổi thường bị táo bón kèm theo đầy hơi, chướng bụng, đau bụng.

Hiệu suất của toàn bộ hệ thống tiêu hóa

Nhìn chung, hiệu suất của toàn bộ hệ thống tiêu hóa sẽ bị suy giảm dù bạn không có bất kì bệnh nào. Đây hoàn toàn là một vấn đề liên quan đến suy giảm chức năng. Ngay cả khi những chứng bệnh này không nguy hiểm, chúng vẫn ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống và hoạt động hàng ngày.

Thuốc gì giúp chữa rối loạn tiêu hóa ở tuổi già?

Liệu pháp điều trị dựa trên một số yếu tố quan trọng: điều chỉnh chế độ ăn uống, tập thể dục, thư giãn và thuốc được sử dụng dành riêng cho các triệu chứng tương ứng. Dipermin sử dụng cho các bệnh về rối loạn tiêu hóa, được chiết xuất từ bộ đôi tinh dầu Bạc hà Âu và hạt Thì là Ai CẬp, được đóng gói dưới dạng viên nén bao tan trong ruột, giúp giảm đầy hơi, chướng bụng, đau và co thắt đường ruột. Khi được sử dụng, các thành phần có hoạt tính được giải phóng tại nơi phát sinh chứng bệnh trong ruột và xử lý nó một cách triệt để.